GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 238
Số lượt truy cập: 8322756
QUẢNG CÁO
KỂ CHUYỆN THÀNH NGỮ KỲ: 34 06/11/2012 8:34:16 SA
KỲ 34: LÊN VOI XUỐNG CHÓ

Do có dáng vóc to cao, lại đường bệ, dũng mãnh nên Voi được liệt vào hàng những bậc “chúa sơn lâm”. Có lẽ cũng vì thế mà người đời dành cho voi một lòng kính trọng với vẻ thần bí nên gọi Ông Voi chăng? Còn đối với chó thì trái lại. Dù sống rất gần gũi với con người, nhưng trước sau chó vẫn có thân phận thấp hèn, hình dáng nhỏ bé của một con vật giữ nhà và săn đuổi con mồi theo lệnh của chủ. Và nếu kẻ nào đó đóng vai trò của chó săn (cũng như chim mồi) trong cuộc đời, thì sẽ bị người ta nguyền rủa và đến cả con cháu cũng chịu lây tiếng xấu!

Vì thế, thành ngữ “lên voi xuống chó” đã miêu tả một cách cô đọng hai nghịch cảnh, biểu trưng cho sự thăng trầm của thân phận con người trong cuộc sống. “Lên voi xuống chó” có nghĩa là khi thì bước lên địa vị cao sang, phú quý, lúc thì tụt về địa vị thấp hèn, cơ khổ.

Đông Kihôtê - nhân vật trong tác phẩm cùng tên của Serventes là điển hình cho một thân phận gặp nhiều cảnh ngộ thăng trầm kiểu lên voi xuống chó trong cuộc đời. Nhà văn lão thành Đặng Thai Mai đã tổng kết cuộc đời của Đông Ki - hôtê một cách ngắn gọn như sau: “Đông Kihôtê sẽ trải qua những cảnh ngộ lố lăng, nực cười, khi bị nhừ đòn, khi làm thượng khách, khi bị đóng củi áp giải về nhà và cuối cùng đành phải tuyên bố giải nghệ, lên voi xuống chó, nếm đủ mùi mặn ngọt của một cuộc đời vinh quang vì...thất bại” (Trên đường học tập và nghiên cứu)

Minh Chính ST

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Lý
Lê Đình Lý
Hiệu trưởng
Nguyễn Đăng Lưu
Nguyễn Đăng Lưu
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHONG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882654 - Email: thcsphongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com