THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 99
Số lượt truy cập: 5588718
QUANG CÁO
Bài phát biểu của đồng chí Lê Trung Chính- Hiệu trưởng nhà trường nhân dịp kỷ niệm 27 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-2009) 12/2/2009 4:02:15 PM
Nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, Đảng ủy và UBND xã Phong Thủy cùng hội cha mẹ học sinh đã phối hợp với nhà trường tổ chức buổi tọa đàm thân mật. Trong buổi tọa đàm ấy, đồng chí Lê Trung Chính – Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu mừng kỷ niệm, chúng tôi trân trọng gới thiệu cùng quý vị.

BAI PHAT BIEU 20-11(G).JPG
Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

 

  Kính thưa!

Các quý vị đại biểu đại diện chính quyền địa phương, các ban ngành trong xã, đại diện các thôn, các HTX, các bậc PHHS.

Cùng các bạn đồng nghiệp.

Cách đây 27 năm, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam. Sự kiện này đã khẳng định vai trò to lớn của nhà giáo trong sự nghiệp cách mạng của đất nước, làm đẹp thêm truyền thống "tôn sư trọng đạo", của dân tộc ta.

Từ đó, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội truyền thống  không những của ngành giáo dục, mà còn là  của toàn dân. Nó dã trở thành  ngày hội thiêng liêng  cao quý của những người "kỹ sư tâm hồn" đang thực hiện sứ mệnh cao cả:  "trồng người"  "vì lợi ích trăm năm"  của dân tộc, do Đảng và nhân dân giao phó.

Hôm nay, lại một lần nữa ngày 20/11 lại đến !

Đảng ủy, ủy ban và hội phụ huynh xã Phong Thủy đã dành cho giáo giới chúng tôi một tình cảm đặc biệt trân trọng đó là: tổ chức buổi toạ đàm nhân ngày nhà giáo Việt Nam.

Cho phép tôi thay mặt toàn thể  cán bộ giáo viên và học sinh của trường THCS Phong Thuỷ xin gửi đến:

Các quý vị đại biểu các ban ngành trong xã, các đồng chí bí thư đảng bộ bộ phận, các đồng chí thôn trưởng, chủ nhiệm hợp tác xã, các bậc phụ huynh, các vị khách quý, các bạn đồng nghiệp lời chúc sức khoẻ và lời chào  thân ái đầy kính trọng!

  Kính thưa các quý vị đại biểu cùng các bạn đồng nghiệp!

Xã hội loài người không thể thiếu Người thầy giáo. Từ vị chủ tịch nước cho đến người dân ở thôn quê đều phải chịu ơn  những người đã có công dạy dỗ mình. Từ xưa cho đến mai sau, xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của người thầy càng cần thiết.

Hình ảnh người thầy đã đặt dấu ấn vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần xã hội. Chúng ta khó có thể kể hết tên tuổi của những người thầy vĩ đại trong suốt trường kỳ lịch sử phát triển của đất nước. Họ là những người  đã có công rèn đúc những nhân tài cho đất nước, tạo nên nguyên khí của quốc gia mà nhờ đó, đã bảo tồn và phát triển được các giá trị truyền thống thiêng liêng của dân tộc. Những người thầy ấy đã có những cống hiến xuất sắc về cả tài năng và đức độ cho đất nước.

Đó là: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh, Nguyễn Thiếp, Nguyễn Đình Chiều. Gần đây hơn, đó là Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Hồ Chí Minh và biết bao người thầy giáo vô danh khác. Họ là những người thầy, họ còn là những chiến sĩ yêu nước đáng kính ...

Người thầy giáo qua các thế hệ đã đem lại nhiều vinh quang cho dân tộc. Và chính họ, nhờ họ đã tạo nên cho nước nhà lớp lớp học trò xuất sắc để kế tục và phát huy được một cách xứng đáng truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và nghề dạy học cũng vì vậy mà có được một truyền thống cực kỳ vẻ vang. ".

    Kính thưa các bạn đồng nghiệp!

Chúng ta có quyền tự hào về nghề nghiệp của mình .

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân có nói:

"Duyên phận làm người đã đưa các thầy cô đến với nghề giáo cao quý. Chúng ta được xã hội, được chính quyền chấp nhận là người có quyền nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, lịch sử ngàn năm của dân tộc, là người khai trí, luyện đức và rèn tâm cho hơn 20 triệu học sinh và sinh viên nước nhà, là những người ký tên đầu tiên vào nhật ký cuộc đời các em"

Khi Bác Hồ còn sống Bác đã từng nói:

“ Nghề dạy học không có gì xuất sắc và oanh liệt, người thầy giáo không có tượng đồng, bia đá nhưng là người anh hùng - anh hùng tập thể, anh dùng vô danh.”

Điều đó đã khẳng định vị thế, sự tôn vinh của xã hội đối với người thầy giáo, nghề dạy học.

Thật là diễm phúc lớn cho những người làm nghề dạy học.Vì đó là một nghề cao quý.

Nhưng, người dạy học cũng còn một trách nhiệm vô cùng lớn lao.

    Thưa  các đồng chí !

Người làm nghề dạy học là những người không những có tri thức KH mà còn phải có lòng say mê nghề nghiệp, yêu thương con người, cái tài cái tâm và lòng nhiệt tình quyện chặt với nhau, tạo nên nhân cách người thầy giáo. Việc làm của chúng ta là cực kỳ khó khăn vất vả, bởi đối tượng của chúng ta là con người, sản phẩm của chúng ta là văn hoá, học vấn, nhân cách và cả một hệ thống phẩm chất, năng lực. Đó là giá trị gốc tạo ra mọi giá trị.

         Khác với người khác trong xã hội, người thầy giáo, với tư cách mô phạm (mẫu mực) không thể tuỳ tiện làm thêm bất cứ việc gì để kiếm sống, không thể tuỳ tịên trong ứng xử, sinh hoạt ... Người ta nhìn vào người thầy như một mẫu hình toàn thiện, trọn vẹn để vươn tới.

“ Giáo dục trước hết là chuyện làm gương. Gương nào thì mặt ấy! Người thầy dạy trò không chỉ bằng trí tuệ hơn hẳn trò một bậc, mà còn dạy họ bằng toàn bộ nhân cách của mình. Trò học chữ của thầy, còn học cả cách sống, cách xữ thế của thầy ”

Trong cơ chế thị trường hiện nay, hơn ai hết, hơn bao giờ hết, người thầy giáo phải phấn đấu giữ mình với nhân cách và phẩm chất nhà giáo chân chính. Nhiều đồng nghiệp của chúng ta đã tâm niệm, giữ vững được và bằng kết quả lao động miệt mài không nghỉ của mình đã tạo nên lớp lớp HS chăm ngoan học giỏi trong các nhà trường trên địa bàn được HS, nhân dân tôn kính, ngưỡng mộ.

Kính thưa các thầy giáo - cô giáo. Các  quý vị đại biểu !

Dạy học là một nghề cao quí, nhưng không phải ai làm nghề dạy học cũng là người cao quý. Muốn trở thành người cao quí, mỗi một người thầy phải tự khẳng định mình bằng thực tiễn dạy học và rèn luyện phẩm chất đạo đức của bản thân, phải trăn trở suy nghĩ cải tiến phương pháp dạy học-giáo dục, phải giúp các em học giỏi, chăm ngoan mới xứng đáng với niềm tôn vinh đó.

Quảng đời học sinh tuy được qua tay chăm sóc của nhiều thầy cô giáo. Nhưng trong ký ức của các em thường chỉ lưu lại hình ảnh những người thầy giáo mà chúng yêu mến nhất. Chắc chắn đó là những người thầy giáo giỏi, dạy các em hiểu bài, biết gần gũi, cảm thông và chia sẽ cùng các em những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống thường nhật. Biết động viên khích lệ các em  vượt lên những khó khăn, giúp các em gặt hái được những thành công trong cuộc đời. Làm được như vậy đó mới thực sự là những thầy giáo hạnh phúc.

Và vị thế thiêng liêng đó hoàn toàn phụ thuộc vào cái tâm và cái tài  của bản thân người thầy giáo.

Kính thưa các quý vị đại biểu !

Trong xã  hội  ngày nay khi KHKT - CNTT phát triển bùng nổ như vũ bão, thì tài nguyên thiên nhiên không còn giữ vai trò quyết định nữa ... mà  ưu thế quyết định  cho sự phát triển là con người, trí tuệ con người.Yếu tố con người quyết định tất cả, thì sự học càng trở nên tối cần thiết. Nắm bắt được xu thế đó mỗi một gia đình ngày nay dù nghèo  khó đến đâu cũng cố cho con ăn học kiếm lấy "dăm ba chữ" đặng vào đời được chủ động, đỡ khổ hơn !.

Hiện tại tuyệt đại đa số phụ huynh đã và đang cố hết sức mình giúp con em học tập tốt làm tròn nghĩa vụ xã hội đối với SNGD của nhà trường. Nhiều gia đình đã để lại truyền thống học tập tốt, giáo dục chăm sóc được những đứa con  ngoan gửi tới nhà trường làm những hạt giống tốt, trở thành tấm gương về học tập cho con em lối xóm, góp phần xây dựng ý thức thái độ học tập, phong trào học tập ở các thôn.

(ở Đại Phong như:gia đình bác Phan Văn Đài, Lê Quang Năm, Phan Văn Doang. ở Thượng Phong như: gia đình anh Võ Đình Thanh, Phạm Hữu Quân, Hoàng Văn Xê, anh Trí, anh Sử, anh Phong, anh Bốn, cô Nga, cô Thủy và nhiều gia đình khác..)

Nhân diễn đàn này thay mặt các thầy cô giáo trong HĐSP nhà trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những gia đình phụ huynh HS đã tận tâm, tận lực, chăm lo giáo dục con cái, có trách nhiệm cao cùng nhà trường hoàn thành nhiệm  nhiệm vụ giáo dục.

       Kính thưa tất cả các đồng chí.

Giáo dục Phong Thủy những năm qua đã có những chuyển biến tích cực làm thay đổi hẳn bộ mặt đáng được ghi nhận. trường đang cố gắng XD đạt chuẩn trong năm học này. Chất lượng học tập ngày càng được chấn chỉnh. Chất lượng HSG, thi TS vào THPT xếp vào loại tốt của huyện, tỉnh làm cho trường trở thành một địa chỉ GD, một thương hiệu GD có uy tín! . Đạt được  kết quả  đó chính là nhờ sự cố gắng không ngừng, không nghỉ của đội ngũ thầy cô giáo nhà trường. Chúng ta thực sự vui mừng vì những gì đang có được, bởi đó là thành quả lao động quên mình vì học sinh của chính chúng ta trong thời gian qua.

 Thay mặt đội ngũ những người thầy giáo đang sống ,công tảc trên mảnh đất Phong Thủy chúng tôi xin cám ơn ĐU-UBND xã các ban ngành địa phương, Ban ĐD cha mẹ học sinh và nhân dân xã nhà đã tạo những điều kiện tốt để chúng tôi hoàn thành  nhiệm vụ GD  những năm qua

Thời gian tới, với yêu cầu chất lượng dạy học ngày càng cao, đòi hỏi nhu cầu CSVC thiết bị phương tiện dạy học phải có sự tăng trưởng mới, nếu không có những giải pháp tích cực hơn nữa sẽ bộc lộ sự tụt hậu so với phong trào chung, với các trường bạn. Kính mong chính quyền địa phương có trách nhiệm xem xét và cùng nhà trường tìm cách tháo gỡ.

        Kính thưa các quý vị đại biểu !

Hôm nay, trong không khí đầm ấm mà trang nghiêm, chúng ta cùng nhau "ôn cố tri tân" nhắc lại truyền thống vẻ vang của nhà giáo để rồi càng yêu thêm nghề dạy học, không ngừng phấn đấu chăm lo giáo dục thế hệ trẻ xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

Và cũng qua ngày hội truyền thống này nhân dân địa phương, các ban ngành, thêm một lần nữa nhận thức đúng đắn về giáo dục về nhà trường trong việc giáo dục con em để rồi cùng cộng đồng trách nhiêm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cùng nhà trường và đội ngũ những người thầy giáo hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ giáo dục.

Cuối cùng một lần nữa xin kính chúc :

         -Các quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh.

         -Các đồng chí, đồng nghiệp một lời chúc dồi dào sức khoẻ, an vui, hạnh phúc

                                                                  Xin cảm ơn!

 

Phong Thủy, ngày 19 tháng 11 năm 2009

Hiệu trưởng

 

Lê Trung Chính

 

 

Các tin khác
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Lê Trung Chính
Lê Trung Chính
Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHONG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882654 * Email: thcsphongthuy@lethuy.edu.vn