THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 57
Số lượt truy cập: 5127873
QUANG CÁO
TRƯỜNG THCS PHONG THỦY MÔ HÌNH ĐIỂM AN NINH TRẬT TỰ TRƯỜNG HỌC 9/27/2012 8:15:43 AM
Phong Thủy miền quê bên dòng Kiến Giang, phong cảnh hữu tình, mảnh đất giàu truyền thống anh hùng của làng quê Lệ Thủy thân yêu. Nơi đang lưu giữ trong mình những giá trị truyền thống quý báu. Hàng năm nơi đây thường được chứng kiến những sinh hoạt văn hoá, lễ hội có tầm cỡ quy mô lớn nhất của huyện.

Nơi đây có đền thờ Quận công Hoàng Hối Khanh-vị thần khai khẩn làng Thượng Phong và vùng quê Lệ Thủy, có phong trào “Gió Đại Phong” lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của miền Bắc những năm 1960, vinh dự đ­ược Bác Hồ tặng chiếc máy cày đầu tiên.

Nơi đây còn có một mái tr­ường đáng yêu, thân thiện bên hữu ngạn sông Kiến Giang hiền hòa thơ mộng, cảnh quan khoáng đạt d­ưới tán cổ thụ ít nơi nào sánh đư­ợc.. Nơi ấy là chiếc nôi nuôi nấng lớp lớp học sinh qua các thế hệ góp phần đào tạo nên những nhân tài, những ngư­ời con trung hiếu làm rạng danh cho quê h­ương, Tổ quốc. Đó là tr­ường THCS Phong Thủy.

Trư­ớc đây, trong ký ức của nhiều ng­ười, THCS Phong Thuỷ là trư­ờng trọng điểm chất lượng cao của huyện, của tỉnh. Trải qua những thăng trầm đổi thayNh­ưng trường vẫn giữ đư­ợc “cốt cách” truyền thống của nó. Đặc biệt những năm gần đây trường đã từng b­ước chuyển mình gặt hái những thành quả ngày càng cao.

Trường THCS Phong Thuỷ đóng trên địa phận trung tâm của xã, có tổng diện tích khuôn viên 9.317 m2. Bình quân 24.8 m2/1HS. Hệ thống sân chơi trên 3000 m2, sân bãi luyện tập TDTT trên 3000 m2 đủ điều kiện cho học sinh học tập.

Từ năm học 2010-2011; 2011-2012, trường THCS Phong Thuỷ hưởng ứng đợt phát động của toàn ngành về phong trào xây dựng trường học an toàn về an ninh trật tự của huyện Lệ Thuỷ. Qua gần hai năm hoạt động đơn vị đã thực hiện một cách nghiêm túc kế hoạch chỉ đạo của huyện, kế hoạch của BCĐ xã và tình hình thực tế tại đơn vị; đơn vị đã được đoàn kiểm tra liên ngành Sở GD&ĐT và Công an Quảng Bình về phong trào xây dựng mô hình “Trường học an toàn ANTT” tại trường, đoàn đã đánh giá cao trong công tác triển khai thực hiện của hai đơn vị, là một trong những đơn vị làm tốt phong trào trường học an toàn ANTT của Tỉnh Quảng Bình.

Để đạt được những thành quả đó, tập thể đơn vị trường THCS Phong Thuỷ đã vượt qua những khó khăn của đơn vị, của địa phương để có những kế hoạch, những giải pháp hợp lý nhằm chỉ đạo và đạt được kết quả tốt.

 

25_9_2012_THCSPhong_1.jpg
Khung cảnh trường THCS Phong Thuỷ

 

1. Những thuận lợi và khó khăn khi triển khai thực hiện xây dựng mô hình ATANTTTH.

*Thuận lợi:

- Địa phương có màng lưới công an viên làm việc có trách nhiệm, hiệu quả.

- Học sinh đa phần chăm ngoan, lễ phép, vâng lời thầy cô giáo.

- Nhà trường đã nhiều năm xây dựng được nền nếp học tập, tự quản nghiêm túc. Địa bàn, khuôn viên nhà trường gọn, tường rào cao, khép kín, gần trục đường giao thông, gần UBND xã... Thuận tiện cho việc quản lý, điều hành triển khai các hoạt động.

- Các phương tiện truyền thông ở địa phương được bố trí phủ kín địa bàn, thuận tiện phục vụ kịp thời các hoạt động.

* Khó khăn:

- Trường đóng ở địa bàn trung tâm huyện nơi tập trung nhiều đối tượng phức tạp, nhiều tệ nạn có nguy cơ ảnh hưởng, lây nhiễm vào trường, vào các đối tượng học sinh hư.

- Nhân viên trực trường là người hợp đồng ngoài biên chế năng lực và trách nhiệm không cao, chưa được tập huấn nghiệp vụ bảo vệ, hiểu biết về pháp luật, về giáo dục nhà trường nói chung còn hạn chế, thu nhập thấp chưa an tâm công tác, chỉ đảm đương được công việc thường nhật, khi xảy ra sự cố (mất tài sản, kẻ gian vào trường quậy phá, gây rối uy hiếp tính mạng học sinh...)  khó có thể hoàn thành nhiệm vụ, khó buộc bồi thường thỏa đáng bởi mức thù lao thấp mà trách nhiệm quá lớn...

2. Những biện pháp về xây dựng mô hình trường học an toàn, an ninh trật tự (ATANTT)

- Chi bộ, BGH nhà trường tổ chức phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nắm mục đích, ý nghĩa và những nội dung của công tác ANTT trường học thông qua các văn bản chỉ đạo của các cấp xây dựng trường học an toàn về an ninh trật tự. Một số văn bản chỉ đạo đã được phổ biến và thực hiện cụ thể đó là:

+ Quyết định số 4458/QĐ-BGD&ĐT ngày 22/8/2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông.

+ Kế hoạch Số 01/LN-SGDĐT-CAT ngày 12/5/2010 của liên ngành công an Tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo về việc thực hiện Thông tư liên tịch Bộ GD&ĐT và Bộ Công An số 34/2009/TTLT-BGD&ĐT-BCA ngày 20/11/2009 về phối hợp công tác đảm bảo ANTT trường học.

+ Công văn số 387/UBND-NC ngày 15 tháng 3 năm 2011 của UBND Tỉnh Quảng Bình về việc tăng cường công tác ANTT trường học nhằm phòng ngừa ngăn chặn tình trạng HSSV vi phạm pháp luật đảm bảo ANTT trường học; Kế hoạch số 02/2011/LN-SGD&ĐT-CAT ngày 16 tháng 3 năm 2011.

+ Công văn số 416/GD-ĐT Lệ Thủy,  ngày 04 tháng 7 năm 2011về việc báo cáo kết quả xây dựng mô hình “Trường học an toàn về ANTT” và triển khai một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới; kế hoạch số 364/KH-UBND ngày 19/4/2011 của UBND huyện về việc xây dựng mô hình trường học an toàn giai đoạn 2011-2015; thông báo kết luận số 407/TB-UBND ngày 27/4/2011 của UBND huyện về thông báo kết luận của ông Nguyễn Quang Năm - phó chủ tịch UBND huyện về hội nghị tổng kết công tác an ninh trật tự trường học trong thời gian qua và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015.

+ Quyết định số 1928/QĐ- TTg ngày 19/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường.

- BGH nhà trường làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng mô hình “trường học an toàn về an ninh trật tự” cho 3 bậc học trên địa bàn của xã; xây dựng quy chế phối hợp giữa nhà trường, gia đình, lực lượng công an và các ban ngành trong xã về mô hình trường học an toàn về ANTT(5/2011).

- Thành lập tiểu ban phụ trách về ANATTH nhà trường, kiện toàn đội sao đỏ, ban bảo vệ nhằm đảm bảo việc thực hiện tốt hơn nữa công tác an ninh trật tự trường học.

- Tổ chức xây dựng kế hoạch, triển khai và chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng mô hình “trường học an toàn về an ninh trật tự trường học” trong đơn vị. (5/2011)

- Xây dựng một hệ thống văn bản có tính pháp luật nội bộ như các quy chế dân chủ cơ quan, quy chế ứng xử văn hóa công sở, nội quy nhà trường, quy định nội dung công việc trực tuần cho giáo viên, đội sao đỏ, thiết lập sổ trực tuần với nội dung cụ thể về các nền nếp nội quy dạy- học, ATTT trường học làm khung pháp lý để thực hiện điều hành công việc liên quan.

- Triển khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho học sinh, công tác phối kết hợp với các ban ngành trong xã bằng hình thức tổ chức các hoạt động thực tế, lồng ghép tích hợp trong các môn học liên quan như Ngữ văn. GDGD, Sinh học, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, HĐNGL, sinh hoạt tuần (trường, lớp), công tác Đội… trường đã tổ chức tuyên truyền được một số nội dung liên quan đến công tác ATTTTH như giới thiệu về quyền trẻ em; tổ chức văn nghệ tuyên truyền pháp luật, thi đua xây dựng trường học thân thiện, an toàn; bồi dưỡng các kỹ năng về PCTNTT trong mùa hè- Mùa hè vui khỏe an toàn; vận động toàn trường xây dựng trường học xanh sạch đẹp, an toàn, thân thiện; phổ biến luật ATGT, xây dựng nội quy nhà trường; cụ thể hóa các tiêu chí trường học an toàn về ANTT(8/2011)để góp phần trang bị kiến thức về ANTT trường học, giáo dục kỹ năng sống cho HS.

- Tổ chức ký cam kết thực hiện phong trào trong tập thể CBVC, HS và các tổ chức trong nhà trường, thống kê danh sách HS cá biệt để theo dõi giáo dục. Trường đã tổ chức 3 lần ký cam kết thực hiện CVĐ vào tháng 5/2011 khi triển khai kế hoạch và 2 lần trong lễ khai giảng năm học mới 2011 – 2012, 2012 – 2013.

- Mua sắm thêm một số CSVC phục vụ các hoạt động trong đó có cả công tác xây dựng trường học an toàn về ANTT (loa máy, bảng nội quy tuyên truyền tài liệu, sách thư viện...mua sắm đị phịng chống bo lụt)

- Bên cạnh thực hiện KHATANTT nhà trường còn chú ý kết hợp đồng thời lồng ghép với các KH năm học: xy dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, Phịng chống tai nạn thương tích, Ứng dụng công nghệ thông tin, phịng chống bo lụt, Trật tự ATGT, phịng chống AIDS-Ma túy học đường, tuyên truyền tác hại của trò chới điện tử trực tuyến, tham gia các cuộc thi bổ ích như giao thông minh, thi vẽ tranh phịng chống bạo lực giới học đường, vẽ tranh trường học thân thiện để tạo được hiệu quả tổng hợp, tăng cường sự hiểu biết nhận thức trong việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho HS.

- Tổ chức việc trực ban, trực tuần của GV, trực sao đỏ của học sinh để theo dõi nền nếp các hoạt động tập thể, thi đua hàng ngày của các lớp. Nhà trường đã thiết lập sổ trực với những quy định cụ thể, theo dõi, giám sát, đánh giá kịp thời tình hình nhà trường hàng tuần trong đó chú trọng nội dung nắm bắt thông tin xây dựng trường học an toàn về ANTT.

- Phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong và ngoài trường đặc biệt là đối với Cơng an x để tuyên truyền giáo dục về công tác ANTT tại trường học  nói riêng và trên toàn địa bàn nói chung, đồng thời vận động thực hiện KH góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc gây rối mất an toàn trong trường học cũng như các biểu hiện vi phạm pháp luật xung quanh trường học.

- Thành lập  được 12 đội cờ đỏ gồm có 72 em, đội ANTT có 24 em thường xuyên hoạt động theo dõi công tác tự quản thực hiện mọi nề nếp trường học, cùng với các lớp trực tuần làm nhiệm vụ nắm bắt mọi tình hình trong nhà trường, thường xuyên đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện nội quy của nhà trường. Hàng tuần đều có sự đánh giá nhận xét cụ thể nêu rõ những ưu điểm và tồn tại và hướng khắc phục để từ đó giúp cho giáo viên chủ nhiệm lớp có cơ sở nắm bắt tình hình để xử lý kịp thời những sai phạm của học sinh.

- Tổ chức phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trường các ngày nghỉ lễ, tết, trực PC bão lụt đảm bảo an toàn trường học.

- Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường thường xuyên quan tâm quán triệt cho CBNV, GV và HS chấp hành đúng mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Mọi hoạt động giáo dục và đào tạo của Nhà trường thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Cụ thể đã thường xuyên  đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức lối sống cho toàn thể CBNV, GV và HS. Coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình giáo dục và đào tạo của Nhà trường.

- Thường xuyên có kế hoạch, tăng cường công tác giáo dục định hướng nắm bắt về tư tưởng chính trị, nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên và HS đối với âm mưu và các hoạt động chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, từ đó nâng cao nhận thức đúng đắn về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, quy chế của BGD&ĐT, nội quy, quy định của Nhà trường.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, quản lý để CBNV, GV và HS không bị kẻ xấu lợi dụng kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, gây rối

- Trong 2 năm học nhà trường có kế hoạch cụ thể và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống các tệ nạn ma túy; đã có biện pháp phối hợp với công an thôn phòng ngừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời những nghiện chat, trò chơi điện tử có nội dung không lành mạnh trong HS. Kịp thời kiến nghị với công an huyện, công an xã và chính quyền địa phương có biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý những biểu hiện phức tạp về ANTT, gây tác động xấu đến HS. Gắn công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với công tác giáo dục dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua giảng dạy các môn học từ giáo dục công dân, đến việc tích hợp vào các môn học khác, cũng là một trong các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học hằng năm của nhà trường.

- Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các hội thi về học tập, các trò chơi dân gian, hội thi hát dân ca ... tạo phong trào thi đua sôi nổi trong toàn nhà trường thông qua đó nhằm giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

 

25_9_2012_THCSPhong_2.jpg
Đ/c Lê Trung Chính - HT trường trong
Hội nghị Sơ kết xây dựng “Trường học an toàn về TNTT”

 

3. Những kết quả cơ bản về công tác xây dựng mơ hình trường học an toàn, an ninh trật tự (ATANTT)

3.1. Trong hoạt động dạy và học:  Qua 2 năm học công tác ANTT trường học có nhiều chuyển biến rõ nét:

- Trong trường không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra.

- Các nề nếp nhà trường đi vào quy củ thống nhất, việc điều hành quản lý thuận lợi đạt hiệu quả cao.

- Công tác phối hợp nhịp nhàng đặc biệt với Ban CA xã, Ban đại diện cha mẹ HS nên không còn hiện tượng các đối tượng xấu bên ngoài tự tiện vào trường gây rối như một vài năm trước.

- Kết quả phong trào phát triển tốt, môi trường nhà trường an toàn thân thiện. HS yên tâm học tập, trường đạt được nhiều thành tích trong CM dạy và học và các hoạt động tập thể, văn nghệ TDTT.

- Hai năm qua tại trường không xảy ra hiện tượng HS gaây gỗ đánh nhau gaây thöông tích, nạn trộm cắp, tai nạn giao thông, học sinh bỏ học như các năm trước...

- Diễn biến tình hình AN ATTT trường học phát triển theo chiều hướng tốt. HS tự giác chấp hành các nội quy quy định.

- Đa số học sinh chăm ngoan học giỏi, lễ phép, kính trọng thầy cô giáo.

- Nhờ triễn khai chặt chẽ việc thực hiện xây dựng mô hình trường học AT về ANTT nên kết quả các mặt giáo dục đạt được khá tốt.

 Năm học 2010 – 2011

 Học sinh giỏi cấp Huyện: Giải đồng đội: có 01 Giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 02 giải Tư. Giải Nhất hội thi ” Chúng em với các làn điệu dân ca ” cấp Huyện và có em Nguyễn Thị Hoài Nhi lớp 6.2 đạt giải cá nhân có giọng hò khoan Lệ Thuỷ xuất sắc. Giải cá nhân: có 24 em đạt giải cao trong hội thi HSG tỉnh, huyện.

HSG Cấp tỉnh:  có 7 giải (em Lê Mai Anh Đức lớp 9.3 đạt giải nhất giải toán trên máy tính Casio ; giải nhất giải toán qua mạngvà đạt giải khuyến khích môn Toán; em Phạm Hữu Thái Bảo - 9.4 đạt giải ba giải Toán qua mạng; em Võ Thanh Hải Ly - 9.1 đạt giải nhì về hội thi Olypic Tiếng Anh, giải nhất HSG tiếng anh; em Lê Thị Hoàng Giang -9.1 đạt giải nhất HSG môn Văn).

Năm học 2011 – 2012:

Giải đồng đội cấp Huyện: HSG Hóa 8 xếp thứ nhất, HSG Anh 7 xếp thứ nhì; Olypic Tiếng anh và giải toán qua mạng 9 xếp thứ ba; HSG Sinh 8 xếp thứ tư.

Giải cá nhân:

Cấp Huyện: có 25 em đạt giải từ Nhất đến Ba.

Cấp Tỉnh: (có 07 em đạt giải):  em Đặng Ngọc Nhân lớp 9.3 đạt giải ba giải toán qua mạng và đạt giải nhì môn Hóa; em Phạm Thị Ngọc Liên lớp 9.2 đạt giải nhì Olypic Tiếng anh; em Nguyễn Hương Ngọc lớp 9.3 đạt giải khuyến khích giải Toán qua mạng; em Lê Thị Vy lớp 9.1 đạt giải ba môn Sinh; em Ngô Thị Huyền lớp 9.1 đạt giải khuyến khích môn Toán.

- Toàn thể đội ngũ luôn luôn có ý thức, tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng trao dồi kiến thức An toàn về ANTT; các tổ chức đoàn thể hoạt động có kế hoạch, đảm bảo linh hoạt và bảo vệ các tài sản nghiêm túc an toàn; Ban chỉ đạo an toàn trường học ANTT hoạt động có hiệu quả cùng với Công đoàn tăng cường xây dựng khối đoàn kết nên qua 2 năm học 2010- 2011 và 2011 - 2012 với  19 CBGV đạt lao động tiên tiến, trong đó 4 đồng chí đạt CSTĐCS, đặc biệt trường đã hoàn thành việc xây dựng đạt chuẩn quốc gia trong năm 2012.

-  Không có giáo viên học sinh nào mắc vào các tệ nạn xã hội. Thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy, các quy định của nhà trường, của địa phương. Không để xảy ra bất  kì vụ việc phức tạp nào, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cá nhân và tập thể. An ninh trật tự trường học được giữ vững, tạo niềm tin và sự phấn khích trong giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh yên tâm khi cho con em đến trường. Tạo môi trường giáo dục tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

 

25_9_2012_THCSPhong_3.jpg
Lễ phát trưởng cho học sinh đạt giải HSG cấp Huyện

 

25_9_2012_THCSPhong_4.jpg
Lễ phát trưởng cho học sinh đạt giải HSG cấp Tỉnh

 

3.2. Thực hiện các nhiệm vụ khác:

Hai năm qua, cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường đã gương mẫu chấp hành tốt đường lối chủ trương chính sách của đảng, thực hiện tốt các chế độ chính sách, pháp luật của nhà nước, các quy chế quy định của ngành, tham gia đầy đủ các cuộc vận động các sinh hoạt tập thể của công đoàn, của địa phương. Các phong trào đã thu được kết quả tốt. Đội ngũ đoàn kết, gắn bó tham gia tích cực các hoạt động xã hội với địa phương, với các trường bạn, trong năm đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực như giao lưu toạ đàm nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11; tổ chức gặp mặt viên chức 2 trường mầm non và THCS nhân ngày Quốc Tế PN 8-3 làm thắt chặt thêm tình cảm, sự thông cảm hiểu biết lẫn nhau; phối hợp với hội phụ huynh HS, hội CCB, Xã đoàn, Ban công an trong việc theo dõi giáo dục HS trên địa bàn, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp. Tổ chức thành công hội nghị AN ATTTTH điểm của tỉnh. Công tác xã hội hoá GD được phát huy tốt. Các tổ chức nhà trưòng năm học qua đều đạt trong sạch vững mạnh.

Các hoạt động tập thể: Tổ chức chăm sóc đền thờ Quận công Hoàng hối Khanh, nhà bia tưởng niệm các AHLS; thăm và tặng quà cho 4 gia đình chính sách, bà mẹ VN anh hùng Hồ Thị Hố, Giao lưu và tặng quà cho BCH Quân sự huyện; tổ chức tốt hoạt động từ thiện, nhân đạo ủng hộ vùng sâu vùng xa, góp đá xây Trường Sa; xây dựng quỹ "Vì học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học"; giúp cho 24 em có hoàn cảnh khó khăn trong năm, và 1em Nguyễn Văn Hướng lớp 72 điều trị bệnh suy thận, mua tăm hộ trợ hội người mù. Tất cả xấp xỉ 8 triệu đồng.

*Hoạt động văn nghệ, TDTT:Tham gia HKPĐ cấp Huyện toàn đoàn xếp thứ 9 với nhiều giải cá nhân. Đội bóng chuyền nữ viên chức đạt giải nhất cụm giữa, thứ tư toàn huyện do CĐ ngành tổ chức. Phối hợp với địa phương tổ chức được 2 buổi văn nghệ tuyên truyền vận động bầu cử. Tổ chức hội thi: “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”lần thứ 4; hội thi: Hoa Trạng Nguyên” lần thứ 2 đã để lại ấn tượng tốt, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, khích lệ HS ý thức học tập, tìm hiểu. Nhiều HS hư, học yếu qua truyên truyền vận động giáo dục mà tránh được nguy cơ bỏ học, sa vào các tệ nạn, TN ra trường an toàn làm gương cho công tác giáo dục của nhà trường, được phụ huynh cảm phục nhớ ơn  như em Phạm Ngọc Khánh Hoàng…

Trong 2 năm qua thực hiện kế hoạch với sự phối hợp chặt chẽ của công an Huyện Lệ Thủy và xã Phong Thủy cùng với các ban ngành địa phương, trường THCS Phong Thủy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn, an ninh trật tự nhà trường. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Được Đảng, chính quyền và phụ huynh học sinh tin yêu.

Mặc dù trong 2 năm thực hiện xây dựng mô hình “trường học AT về ANTT”, tuy nhà trường đã đạt những kết quả cơ bản quan trọng đáng ghi nhận, nhưng cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Vẫn còn một số HS vi phạm nội quy, quy chế Nhà trường như chây lười trong học tập, trốn học chơi games, chát…dẫn đến kết quả học tập hạn chế.

3.3.  Bài học kinh nghiệm

- Phát huy tinh thần tự giác, xây dựng khối đoàn kết, chung tay xây dựng "Trường học an toàn về ANTT".

- Làm tốt công tác tuyên truyền bằng những tấm gương người tốt việc tốt để HS noi theo.

Có biện pháp kỉ luật nghiêm đối với những HS vi phạm nội quy của nhà trường.

- Để đảm bảo cho trường học an toàn về an ninh trật tự cần phải xây dựng được hệ thống văn bản pháp lý chặt chẽ làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện (quy chế dân chủ cơ quan, quy chế ứng xử văn hóa công sở, nội quy nhà trường, quy định nội dung công việc trực tuần cho giáo viên, đội sao đỏ, thiết lập sổ trực tuần….) Qua thực tế triển khai hệ thống văn bản pháp lý đó còn có tác dụng kép nữa là hướng dẫn các thành viên ý thức được tầm quan trọng của công tác ANTT trường học cũng như định hướng phấn đấu tu dưỡng, học tập, tránh xa các tệ nạn, các điều khuyến khích,cấm, thưởng phạt thông hệ thông văn bản đó.

- Kiên trì chỉ đạo thực hiện CVĐ, coi đây là một mặt trận làm sạch môi trường, trả lại bầu không khí trong lành, an toàn, thân thiện tạo điều kiện cho nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục.

4. Một số hoạt động trọng tâm của năm học 2012 - 2013 và những năm tiếp theo:

- Cấp ủy và BGH nhà trường tiếp tục xác định công tác an ninh trật tự trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường; Xây dựng "Trường học an toàn về an ninh trật tự" là nhằm đảm bảo an ninh trật tự chung, tạo môi trường bình yên, thuận lợi cho việc dạy tốt, học tốt. Cấp ủy, Ban giám hiệu Nhà trường xác định cần tiếp tục tập chung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau đây:

- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CBGVNV và học sinh nhằm nâng cao hiểu biết và trách nhiệm, để tích cực tham gia vào phong trào giữ gìn ANTT trường học.

- Tăng cường công tác bảo vệ, thực hiện đúng mọi chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước trong mọi hoạt động của Nhà trường. Đảm bảo các hoạt động giáo dục đào tạo của Nhà trường theo đúng quy định của Nhà nước.

- Tổ chức cho CBNV, GV và HS ký cam kết không liên quan đến ma túy, các tệ nạn xã hội, không tham gia các trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh, chấp hành tốt luật lệ ATGT, khuyến khích HS tham gia các cuộc thi bổ ích trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, giáo viên và HS không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tự quản, tự phòng chống, tự bảo vệ ANTT ngay tại đơn vị mình. Tổ chức duy trì chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế Nhà trường.

- Giáo dục HS về tầm quan trọng của việc hiểu biết pháp luật trong cuộc sống, rèn luyện kỹ năng sống cho HS thông qua các bài học, môn học chính khóa, trong các hoạt động tập thể khác cuả trường (SH tuần, GDHN, HĐNGLL, công tác đội...)

-Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, các trò chơi dân gian bổ ích lành mạnh để nhắc nhở học sinh tránh xa các tệ nạn xã hội như: Ma túy, trộm cắp, gây gỗ, đánh nhau, vi phạm trật tự giao thông, pháp luật.

- Tăng cường công tác kiểm tra đánh giá xếp loại thi đua hàng tuần, hàng tháng của toàn trường chặt chẽ khách quan, kịp thời để động viên phong trào và có những nhắc nhở chấn chỉnh cần thiết.

-  Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ động phối hợp với nhà trường trong việc quản lý, định kỳ kiểm tra việc chấp hành các quy định về ANTT đối với HS tại cá cđịa phương theo quy định hiện hành..

-  Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm túc các vi phạm trong hoạt động dịch vụ Internet, trò chơi điện tử, karaoke phối hợp với xã Phong Thủy cấm một số quán Internet, làm ảnh hưởngđến việc học tập, rèn luyện của HS và ANTT trường học. Đồng thời phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng địa phương để nắm bắt tình hình học sinh sinh hoạt tại địa phương để quản lý giáo dục những học sinh vi phạm nhiều lần sẽ nghiêm khắc xử lý, đưa vào đánh giá kết quả giáo dục của học sinh.

- Phối hợp với hội cha mẹ học sinh, gia đình và các ban ngành để chủ động nắm bắt thông tin về học sinh nhằm nhắc nhở các em học tập tốt và chấp hành pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông, tránh xa các tệ nạn xã hội.

- Nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp. Quan tâm xây dựng mô hình tự quản về ANTT như đội xung kích sao đỏ, đội trực cờ đỏ để giữ vững trật tự kỷ cương nền nếp trường học;

- Tiếp tục triển khai một số hoạt động chuyên đề nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống văn hóa lành mạnh, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện, biết chung sống, hòa đồng, hợp tác cho học sinh thông qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu luật ATGT, phòng chống tệ nạn xã hội, các buổi ngoại khóa liên quan đến các chủ đề, CVĐ thực hiên trong năm học;

- Cải tiến nội dung sinh hoạt trường đưa thêm nội dung mới như nêu gương người tốt việc tốt, phê bình những HS vi phạm trong việc thực hiện ANTT trường học, vi phạm nội quy, quy định nói chung của trường, lớp, đưa tiêu chí ANTT trường học vào chuẩn thi đua các tổ chức trong nhà trường; mỗi tuần một câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ

- Định kỳ tổ chức rút kinh nghiệm, rà soát kế hoạch, nghiên cứu các nội dung hướng dẫn có liên quan để điều chỉnh, phân công động viên GV, HS toàn trường tiếp tục thực hiện nghiêm túc.

Hòa cùng không khí chào đón năm học mới 2012 - 2013 rộn ràng tươi vui khắp mọi nơi với những thành quả đáng tự hào của năm học 2011-2012, chúng ta càng tin tưởng rằng nhiệm vụ của năm học 2012 - 2013, các đơn vị trường học THCS trên địa bàn Lệ Thủy sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa góp phần vào thành tích chung của toàn ngành, đồng thời mô hình điểm về An ninh trật tự trường học của THCS Phong Thuỷ sẽ được nhân rộng ở nhiều đơn vị trong toàn ngành./.

Tin được dẫn từ nguồn http://lethuy.edu.vn/

(Website Phòng GD – ĐT Lệ Thủy)

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Lê Trung Chính
Lê Trung Chính
Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHONG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882654 * Email: thcsphongthuy@lethuy.edu.vn